Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn trước Quốc hội | Tháng Mười Một 18, 2017

(Pháp luật - Xã Hội) - Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu về phân hóa giàu nghèo, về Chính phủ kiến tạo, về BOT, những vụ án tham nhũng, về TPP không có Mỹ... Có 46 đại biểu Quốc hội đã đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Thủ tướng khen Bình Dương, TPHCM đi đầu về “đô thị thông minh”

14h55’, nói về đô thị thông minh, Thủ tướng cho rằng, đây là xu hướng tất yếu của thế giới. Mục tiêu cơ bản là nâng cao hiệu quả quản trị, sử dụng tốt nguồn lực, đối phó với ô nhiễm và quản lý hiệu quả tài nguyên, để cư dân được sống trong môi trường xanh, an toàn, an ninh, bền vững. Vì vậy, chính quyền đô thị phải kiến tạo, vì dân, sát dân, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

Thủ tướng hoan nghênh Bình Dương, TPHCM… như những ví dụ đi đầu. Nhưng cũng còn những vấn đề như tài chính, nguồn nhân lực còn hạn chế. Nhất là vấn đề an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư của người dân để không bị kẻ xấu phá hoại – đó là những yêu cầu lớn với thành phố thông mình.

“Chúng ta đừng chạy theo phong trào làm thành phố thông minh. Thế giới người ta cũng phải chọn lọc chặt chẽ chứ nếu không sẽ tốn kém, không hiệu quả. Vậy thì phải có số liệu đầu vào chính xác, có nhân lực đáp ứng chứ không dễ thất bại. tôi cảnh báo vấn đề như vậy” – Thủ tướng trao đổi.

Thủ tướng nói về Chính phủ kiến tạo

14h49’, nói về Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng khẳng định, nội hàm trước hết của khái niệm này là chủ động thiết kế về thể chế pháp luật. Nhà nước không làm thay thị trường, cái gì xã hội làm tốt thì để xã hội làm. Chính phủ phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi, theo đó cần phấn đấu vươn lên tiêu chí của các nước nhóm OECD. Chính phủ cũng phải nói đi đôi với làm, siết chặt kỷ cương, đặc biệt phải thay ngay cán bộ không đáp ứng yêu cầu công việc. Cần xây dựng chính quyền điện tử, thương mại điện tử đến tòa án điện tử… Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng Chính phủ kiến tạo.

TPP không có Mỹ, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã đồng ý về việc thảo luận tham gia TPP 11. Theo đó, Nhật, Canada, Mexico cũng là những nền kinh tế lớn mà Việt Nam cần tận dụng. Do đó, Việt Nam vẫn nỗ lực cùng các thành viên TPP 11 để tham gia các đàm phán, với tinh thần vì lợi ích của đất nước, của khu vực. Hiện các vấn đề chưa thống nhất được vẫn đang được đàm phán. TPP 11 và RCEP sẽ mở ra những không gian mới lớn về xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế.

Việt Nam – Mỹ đã có hiệp định song thương (TIPFA). Khi Mỹ chưa tham gia TPP thì Việt Nam và Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện hiệp định này trong hợp tác.

Về sự khác nhau giữa Chính phủ kiến tạo và Chính phủ điều hành, Thủ tướng nhấn mạnh một lần nữa về vấn đề chủ động thiết kế thể chế. Theo đó, Chính phủ phải chủ động nghiên cứu, nắm bắt tình hình xung quanh hơn để có điều hành hợp lý.

Hai lĩnh vực cần được đầu tư BOT

14h40, nói về chất lượng tăng trưởng, Thủ tướng khẳng định có cải thiện rõ rệt. Tiến bộ trước hết là việc tăng trưởng cao, ổn định kéo dài. Trong cơ cấu tăng trưởng cũng rất tích cực khi giảm tỷ trọng trong nông nghiệp, tăng ở dịch vụ. Quan trọng nhất là năng suất lao động tăng lên, 2017 là 2,87%, đóng góp cho tăng trưởng năm nay đạt 44%. Chỉ số ICOR cũng đang giảm tích cực.

Thủ tướng nhấn mạnh về giải pháp tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, không phải là đứng đầu ASEAN nữa là hướng tới OCD, hướng tới nền kinh tê số, đào tạo lao động, tiếp cận thị trường lớn, thắt chặt kỷ cương và chống ô nhiễm môi trường. Đó là những giải pháp rất quan trọng. Thủ tướng cũng thống nhất việc phải đầu tư cho chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Về BOT giao thông, Thủ tướng khẳng định sự quan trọng của đa dạng hóa thu hút nguồn lực đầu tư. Điều đó mang lại sự tiến bộ lớn cho hạ tầng, huy động được trên 200.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, quy hoạch BOT được cho là làm chưa tốt. Có những tuyến đường gây dư luận bất bình, nhất là về số trạm đặt, số km đặt trạm, giá, phí… Chính sách, cơ chế cho BOT cũng còn nhiều bất cập, nhất là thiếu giám sát, kiểm tra. Những vấn đề này đang được chấn chỉnh quyết liệt.

Tuy nhiên, quy hoạch BOT được cho là làm chưa tốt. Có những tuyến đường gây dư luận bất bình, nhất là về số trạm đặt, số km đặt trạm, giá, phí… Chính sách, cơ chế cho BOT cũng còn nhiều bất cập, nhất là thiếu giám sát, kiểm tra. Những vấn đề này đang được chấn chỉnh quyết liệt.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh 2 lĩnh vực cần đầu tư BOT là cung ứng điện và giao thông. Những dự án đó phải được đấu thầu công khai chứ không chỉ chỉ định thầu, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Quy trình là, BOT, theo đó, cũng cần thực thiện tốt hơn.

Về cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, Thủ tướng thông tin cuộc làm việc mới đây cùng Bí thư Lạng Sơn và Bộ trưởng mới của Bộ GTVT đã dẫn tới quyết định làm tuyến này bằng BOT để triển khai cả tuyến tới cả Hữu Nghị quan để đến 2019-2020 có tuyến cao tốc quan trọng này nối vào Quốc lộ 1.

14h30, trả lời các câu hỏi, Thủ tướng đề cập trước hết việc chênh lệch giàu nghèo. Thủ tướng khẳng định cuộc cách mạng của Việt Nam trước hết để giải phóng dân tộc, sau để nâng cao cuộc sống của người dân nên đã thực hiện phương châm người cày có ruộng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị liên tục phấn đấu cho mục tiêu dân giàu nước mạnh. Đời sống của nhân dân từ nông thôn tới miền núi, vùng sâu, vùng xa liên tục được cải thiện, cái đói, cái nghèo đã được đẩy lùi nhiều. Dù vậy, khó khăn của người dân vẫn là thực tế. Thu nhập của người dân ở nông thôn chỉ bằng ½ thành thị, ở vùng núi thì còn hơn 40% người nghèo. Thu hẹp khoảng cách là nhiệm vụ lớn, về mặt kinh tế phải đẩy mạnh ổn định, tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng, hiệu quả, để người nông dân thu lợi từ sự phát triển kinh tế hơn. Điều tiết thu nhập qua thuế cũng phải tốt hơn.

Về mặt chính trị, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn giảm khoảng cách thì ổn định môi trường xã hội là quan trọng để tập trung cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân làm chủ. Có chính trị tốt mới có thể giải quyết được vấn đề chênh lệch khoàng cách. Cần tiếp tục các chính sách an sinh với người nghèo, người yếu thế. Ngoài vấn đề xã hội hóa ngân sách mạnh mẽ, cần khơi dậy trách nhiệm xã hội, nhân rộng mô hình thoát nghèo hiệu quả. Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn những tấm lòng hảo tâm từ trong và ngoài nước để góp phần hỗ trợ những vùng bị thiên tai. “Với tinh thần giảm khoảng cách giàu nghèo, cần quan tâm mạnh mẽ, giành nguồn lực nhiều hơn, quan tâm đến những vùng khó khăn, nhất là vùng chưa có điện, đường, trạm xá, hạ tầng cần thiết cho người dân” – Thủ tướng nói.

Thực hiện đồng bộ những giải pháp này, theo Thủ tướng, sẽ giải quyết được tình trạng chênh lệch.

Về vấn đề kinh tế tư nhân, Thủ tướng trình bày, trước hết giải pháp đầu tư kinh doanh rất cần thiết. Có ổn định vĩ mô các thành phần kinh tế mới phát triển được, sau đó đến công bằng trong tiếp cận nguồn lực, bảo vệ nhà đầu tư một cách chính đáng về quyền tài sản, con người, công dân. Từ nhận thức đó, các báo cáo về kinh tế tư nhân năm qua rất khả quan.

Sau đó, chủ trương của Chính phủ, tiếp tục giảm chi phí, lệ phí, giảm kiểm tra chồng chéo, nói không với đưa hối lộ – một phần chi phí không chính thức.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển. Liên kết giữa kinh tế tư nhân với DN FDI, DNNN cần quan tâm. Chuyển 3,5 – 4 triệu hộ kinh doanh cá thể sao để họ trở thành DN tư nhân với quy mô mở và vừa.

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị.

Tinh thần, ý chí vươn lên tự tin dám làm, được chính quyền và nhân dân cổ vũ là yếu tố quan trọng, là niềm tin để thực hiện mục tiêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn trước Quốc hội

14h21, Thủ tướng bắt đầu trả lời trực tiếp các chất vấn đại biểu Quốc hội đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết có 46 đại biểu Quốc hội đã đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nhắc đến 2 vấn đề. Trước hết, đất nước đã xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN khá thành công nhưng chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội ngày càng lớn đang diễn ra. Đại biểu muốn biết quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này.

Đại biểu đề cập việc phát triển kinh tế tư nhân với nghị quyết của Đảng là định hướng kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế đất nước.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) ghi nhận kết quả nổi bật của năm 2017 nhưng băn khoăn về chất lượng tăng trưởng. Đại biểu đề nghị Thủ tướng nêu nhận định về vấn đề này.

Đề cập vấn đề các dự án BOT giao thông thời gian qua, đại biểu chuyển câu hỏi của cử tri về quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng để khắc phục các bất cập bộc lộ.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đề cập ngay sau khi Chính phủ mới thành lập, Thủ tướng đã nêu thông điệp về Chính phủ kiến tạo. Ông Lộc muốn Thủ tướng làm rõ quan điểm này. Chính phủ kiến tạo là tuyên ngôn về tinh thần hành động của Chính phủ hay một mô hình mới?

Nhắc tới sự kiện APEC 2017, ông Lộc đề cập tiến trình mới của TPP với 11 nước. Tuy nhiên, TPP không có Mỹ cũng thu hẹp đáng kể sự hấp dẫn của hiệp định. Thủ tướng có chủ trương gì về việc này?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn 2 vấn đề. Trước hết, về đô thị thông minh, Thủ tướng mong muốn gì ở mô hình này? Thủ tướng đánh giá thế nào về mức độ độc lập, tự chủ của nền kinh tế Việt Nam?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi, Thủ tướng có hài lòng với kết quả đạt được của năm nay. Trong những trăn trở về vận nước thì Thủ tướng sốt ruột nhất với vấn đề gì?

Những vụ án liên quan đến tham nhũng, cờ bạc, lạm dụng quyền lực thời gian qua chưa được giải quyết nghiêm. Thủ tướng chỉ đạo thế nào để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh những vụ án này?

Đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng) quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp. Trung ương đã ban hành Nghị quyết 26 năm 2008 về vấn đề này, đến nay đã qua gần 10 năm thực hiện. Trong điều kiện nguồn lực quốc gia còn hạn hẹp, cần xác định nguồn lực ưu tiên để thực hiện. thủ tướng sẽ chọn khâu nào, nông nghiệp, nông dân hay nông thôn để thực hiện? Có cách gì để khắc phục tình trạng phải giải cứu nông sản?

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng có 2 nút thắt về phát triển kinh tế là sức khỏe các doanh nghiệp FDI và chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa trong quá trình triển khai thực hiện không đạt được tiến độ kế hoạch. Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này? Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề cập lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng năm 2016. Tại sao Thủ tướng lệnh vậy mà vẫn có nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng, chứng tỏ lệnh của Thủ tướng chưa được thực hiện nghiêm?

14h16, về lĩnh vực đối ngoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành công của APEC 2017 cùng việc đón nguyên thủ một số quốc gia thăm cấp nhà nước vừa qua. Theo Thủ tướng, đến nay, Việt Nam đã ký kết, thực thi 10 hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh thế giới, khu vực và Biển Đông diễn biến phức tạp.

Thủ tướng khẳng định, thời gian tới sẽ kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia; chủ động có những giải pháp phù hợp, kịp thời, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, phấn đấu đạt kết quả thực chất trong giải quyết các vấn đề biên giới, lãnh thổ.

Thời gian tới, Thủ tướng sẽ tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân và tạo mọi thuận lợi cho kiều bào đầu tư kinh doanh, làm ăn tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

14h10, chuyển sang vấn đề cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương, Thủ tướng nhắc tới thông tin mới nhất về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, tiến tới sử dụng mã số định danh cá nhân điện tử, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với trên 700 thủ tục hành chính. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao đối với các bộ ngành, địa phương. Thời gian qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị của người dân và gần 1.100 phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp.

Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng xác nhận những bất cập, chậm chuyển biến như tổ chức bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả. Tinh thần hành động quyết liệt đã được thể hiện rõ trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, nhưng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “thờ ơ”, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên. “Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, vô cảm, chưa ứng xử, thực thi công vụ theo quy định; còn tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí gây bức xúc dư luận” – Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Thủ tướng muốn tập trung cải thiện căn bản nhóm các chỉ số đánh giá cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiện còn thấp, vận hành hiệu quả hệ thống tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị người dân, doanh nghiệp, đẩy nhanh Chính phủ điện tử, công khai minh bạch chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân.

Lãnh đạo Chính phủ cũng muốn hoàn thiện hệ thống quy định về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, triệt để phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm, kiên quyết sàng lọc, thay thế những người yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác. Nhiệm vụ khác Thủ tướng trình bày là ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực trong từng cơ quan, đơn vị, tăng cường thanh kiểm tra công vụ và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng khẳng định sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phù hợp, trình Trung ương và Quốc hội. Lãnh đạo Chính phủ cũng báo cáo thêm về vấn đề giảm nghèo cho bà con ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn.

14h, phiên chất vấn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu. Thủ tướng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tâm huyết và thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 mà Chính phủ đề xuất. Báo cáo trước khi trực tiếp trả lời các câu hỏi đặt ra, Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp này, có 76 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ, trong đó có 6 phiếu chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Trong hơn 2 ngày qua, về phía Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông đã trực tiếp trả lời chất vấn. 2 Phó Thủ tướng (Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam) và Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư cũng tham gia báo cáo, giải trình thêm tại hội trường.

Thủ tướng khái quát, đa số các đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, các chỉ số vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; văn hóa, xã hội chuyển biến tích cực; tạo không khí phấn khởi trong làm ăn kinh doanh và trong toàn xã hội. Niềm tin của người dân, theo đó, được nâng lên. Dù vậy, các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Chính phủ lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu và sẽ tập trung giải quyết, nỗ lực phấn đấu.

Cập nhật tình hình kinh tế – xã hội từ phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 đến nay (gần 1 tháng), Thủ tướng cho biết, các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế đều chuyển biến tích cực hơn, tiếp tục khẳng định kết quả đạt được toàn diện như đã báo cáo trong ngày khai mạc Quốc hội.

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, giá tiêu dùng tháng 10 tăng 2,25% so với tháng 12/2016, bình quân 10 tháng tăng 3,71%. Các chính sách tài chính, tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế; vốn tín dụng tập trung cho lĩnh vực ưu tiên; thị trường chứng khoán vượt mốc 890 điểm.

Tổng thu ngân sách lũy kế 10 tháng tăng gần 14% so với cùng kỳ. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tháng 10 đạt 20,29 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch 10 tháng đạt 174,5 tỷ USD, tăng 21,3%; xuất siêu 2,56 tỷ USD. Đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân tiếp tục khởi sắc…

Về phòng chống thiên tai, Thủ tướng cho biết, sau 13 cơn bão, năm 2017 đã có 363 người chết và mất tích do thiên tai. Hiện tại, bão số 14 đang đe dọa đổ bộ Khánh Hòa – Ninh Thuận. Bất thường của bão gió năm nay là kèm mưa lớn, gây hậu quả lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng. Bão đổ bộ vào những địa phương trước nay không hề bị bão bao giờ. Mưa bão, lũ lụt đã khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà bị sập, hư hỏng; hàng trăm nghìn hec-ta lúa, hoa màu và hàng chục nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hàng nghìn tàu thuyền bị chìm và hư hỏng; ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Những diễn biến phức tạp đó cho thấy công tác phòng chống thiên tai, ứng phó phó biến đổi khí hậu vẫn còn nhiều hạn chế. Khả năng dự báo, năng lực ứng phó chưa đáp ứng yêu cầu. Việc điều hành liên hồ chứa còn bất cập. Tới đây, Chính phủ sẽ chỉ đạo chặt chẽ hơn, tập trung nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, tăng cường đầu tư trạm quan trắc khí tượng thủy văn tại các vùng có nguy cơ sạt lở cao. Củng cố, nâng cấp đê sông, đê biển, hồ đập, trước mắt tập trung khắc phục các sự cố trong đợt mưa lũ vừa qua…

Đây là lần thứ 2 trả lời chất vấn trên cương vị người đứng đầu Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và là lần đầu tiên lãnh đạo cơ quan điều hành đất nước có trọn một buổi chiều đăng đàn trước Quốc hội.

Tại kỳ họp Quốc hội đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dự kiến bố trí 40 phút cho hoạt động trả lời chất vấn nhưng sau cùng ông cũng không trực tiếp đăng đàn mà ủy quyền hoàn toàn cho Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thực hiện việc này. Trước đó nữa, kỳ họp cuối năm ngoái, nửa đầu buổi chiều phiên chất vấn Thủ tướng phải “chia sẻ” cho một Bộ trưởng. Thủ tướng chỉ có khoảng hơn một tiếng rưỡi để giải đáp các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn trước Quốc hội
Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Danh sách đại biểu chất vấn Thủ tướng chưa được trả lời ngay tại hội trường, do thời gian hạn hẹp, kỳ nào cũng rất dài. Không hiếm thấy cảnh hàng loạt đại biểu được bố trí phát biểu, nêu câu hỏi luôn để người đứng đầu Chính phủ trả lời… bằng văn bản sau khi kết thúc kỳ họp.

Với lần đầu tiên được bố trí thời lượng trọn cả một buổi chiều như hôm nay, nhiều đại biểu Quốc hội trông đợi, đây sẽ là một phiên chất vấn sôi nổi, sâu sắc đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thêm nữa, phần chất vấn với Thủ tướng không giới hạn trong các nhóm vấn đề cụ thể như với các Bộ trưởng, trưởng ngành. Các đại biểu Quốc hội có thể đặt bất cứ câu hỏi nào với người đứng đầu Chính phủ.

Tổng hợp ý kiến thăm dò trước đó của Tổng thư ký Quốc hội cho thấy, có 16 vấn đề từ 23 đoàn đại biểu Quốc hội chờ đợi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời.

P.Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Xem thêm:
Biển đảo, An ninh Quốc phòng, Biển Đông, Sức mạnh quân sự Việt Nam, Thời sự quốc tế, Tin tức thời sự

(Pháp luật - Xã Hội) - Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu về phân hóa giàu nghèo, về Chính phủ kiến tạo, về BOT, những vụ án tham nhũng, về TPP không có Mỹ... Có 46 đại biểu Quốc hội đã đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Thủ tướng khen Bình Dương, TPHCM đi đầu về “đô thị thông minh”

14h55’, nói về đô thị thông minh, Thủ tướng cho rằng, đây là xu hướng tất yếu của thế giới. Mục tiêu cơ bản là nâng cao hiệu quả quản trị, sử dụng tốt nguồn lực, đối phó với ô nhiễm và quản lý hiệu quả tài nguyên, để cư dân được sống trong môi trường xanh, an toàn, an ninh, bền vững. Vì vậy, chính quyền đô thị phải kiến tạo, vì dân, sát dân, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

Thủ tướng hoan nghênh Bình Dương, TPHCM… như những ví dụ đi đầu. Nhưng cũng còn những vấn đề như tài chính, nguồn nhân lực còn hạn chế. Nhất là vấn đề an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư của người dân để không bị kẻ xấu phá hoại – đó là những yêu cầu lớn với thành phố thông mình.

“Chúng ta đừng chạy theo phong trào làm thành phố thông minh. Thế giới người ta cũng phải chọn lọc chặt chẽ chứ nếu không sẽ tốn kém, không hiệu quả. Vậy thì phải có số liệu đầu vào chính xác, có nhân lực đáp ứng chứ không dễ thất bại. tôi cảnh báo vấn đề như vậy” – Thủ tướng trao đổi.

Thủ tướng nói về Chính phủ kiến tạo

14h49’, nói về Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng khẳng định, nội hàm trước hết của khái niệm này là chủ động thiết kế về thể chế pháp luật. Nhà nước không làm thay thị trường, cái gì xã hội làm tốt thì để xã hội làm. Chính phủ phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi, theo đó cần phấn đấu vươn lên tiêu chí của các nước nhóm OECD. Chính phủ cũng phải nói đi đôi với làm, siết chặt kỷ cương, đặc biệt phải thay ngay cán bộ không đáp ứng yêu cầu công việc. Cần xây dựng chính quyền điện tử, thương mại điện tử đến tòa án điện tử… Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng Chính phủ kiến tạo.

TPP không có Mỹ, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã đồng ý về việc thảo luận tham gia TPP 11. Theo đó, Nhật, Canada, Mexico cũng là những nền kinh tế lớn mà Việt Nam cần tận dụng. Do đó, Việt Nam vẫn nỗ lực cùng các thành viên TPP 11 để tham gia các đàm phán, với tinh thần vì lợi ích của đất nước, của khu vực. Hiện các vấn đề chưa thống nhất được vẫn đang được đàm phán. TPP 11 và RCEP sẽ mở ra những không gian mới lớn về xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế.

Việt Nam – Mỹ đã có hiệp định song thương (TIPFA). Khi Mỹ chưa tham gia TPP thì Việt Nam và Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện hiệp định này trong hợp tác.

Về sự khác nhau giữa Chính phủ kiến tạo và Chính phủ điều hành, Thủ tướng nhấn mạnh một lần nữa về vấn đề chủ động thiết kế thể chế. Theo đó, Chính phủ phải chủ động nghiên cứu, nắm bắt tình hình xung quanh hơn để có điều hành hợp lý.

Hai lĩnh vực cần được đầu tư BOT

14h40, nói về chất lượng tăng trưởng, Thủ tướng khẳng định có cải thiện rõ rệt. Tiến bộ trước hết là việc tăng trưởng cao, ổn định kéo dài. Trong cơ cấu tăng trưởng cũng rất tích cực khi giảm tỷ trọng trong nông nghiệp, tăng ở dịch vụ. Quan trọng nhất là năng suất lao động tăng lên, 2017 là 2,87%, đóng góp cho tăng trưởng năm nay đạt 44%. Chỉ số ICOR cũng đang giảm tích cực.

Thủ tướng nhấn mạnh về giải pháp tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, không phải là đứng đầu ASEAN nữa là hướng tới OCD, hướng tới nền kinh tê số, đào tạo lao động, tiếp cận thị trường lớn, thắt chặt kỷ cương và chống ô nhiễm môi trường. Đó là những giải pháp rất quan trọng. Thủ tướng cũng thống nhất việc phải đầu tư cho chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Về BOT giao thông, Thủ tướng khẳng định sự quan trọng của đa dạng hóa thu hút nguồn lực đầu tư. Điều đó mang lại sự tiến bộ lớn cho hạ tầng, huy động được trên 200.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, quy hoạch BOT được cho là làm chưa tốt. Có những tuyến đường gây dư luận bất bình, nhất là về số trạm đặt, số km đặt trạm, giá, phí… Chính sách, cơ chế cho BOT cũng còn nhiều bất cập, nhất là thiếu giám sát, kiểm tra. Những vấn đề này đang được chấn chỉnh quyết liệt.

Tuy nhiên, quy hoạch BOT được cho là làm chưa tốt. Có những tuyến đường gây dư luận bất bình, nhất là về số trạm đặt, số km đặt trạm, giá, phí… Chính sách, cơ chế cho BOT cũng còn nhiều bất cập, nhất là thiếu giám sát, kiểm tra. Những vấn đề này đang được chấn chỉnh quyết liệt.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh 2 lĩnh vực cần đầu tư BOT là cung ứng điện và giao thông. Những dự án đó phải được đấu thầu công khai chứ không chỉ chỉ định thầu, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Quy trình là, BOT, theo đó, cũng cần thực thiện tốt hơn.

Về cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, Thủ tướng thông tin cuộc làm việc mới đây cùng Bí thư Lạng Sơn và Bộ trưởng mới của Bộ GTVT đã dẫn tới quyết định làm tuyến này bằng BOT để triển khai cả tuyến tới cả Hữu Nghị quan để đến 2019-2020 có tuyến cao tốc quan trọng này nối vào Quốc lộ 1.

14h30, trả lời các câu hỏi, Thủ tướng đề cập trước hết việc chênh lệch giàu nghèo. Thủ tướng khẳng định cuộc cách mạng của Việt Nam trước hết để giải phóng dân tộc, sau để nâng cao cuộc sống của người dân nên đã thực hiện phương châm người cày có ruộng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị liên tục phấn đấu cho mục tiêu dân giàu nước mạnh. Đời sống của nhân dân từ nông thôn tới miền núi, vùng sâu, vùng xa liên tục được cải thiện, cái đói, cái nghèo đã được đẩy lùi nhiều. Dù vậy, khó khăn của người dân vẫn là thực tế. Thu nhập của người dân ở nông thôn chỉ bằng ½ thành thị, ở vùng núi thì còn hơn 40% người nghèo. Thu hẹp khoảng cách là nhiệm vụ lớn, về mặt kinh tế phải đẩy mạnh ổn định, tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng, hiệu quả, để người nông dân thu lợi từ sự phát triển kinh tế hơn. Điều tiết thu nhập qua thuế cũng phải tốt hơn.

Về mặt chính trị, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn giảm khoảng cách thì ổn định môi trường xã hội là quan trọng để tập trung cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân làm chủ. Có chính trị tốt mới có thể giải quyết được vấn đề chênh lệch khoàng cách. Cần tiếp tục các chính sách an sinh với người nghèo, người yếu thế. Ngoài vấn đề xã hội hóa ngân sách mạnh mẽ, cần khơi dậy trách nhiệm xã hội, nhân rộng mô hình thoát nghèo hiệu quả. Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn những tấm lòng hảo tâm từ trong và ngoài nước để góp phần hỗ trợ những vùng bị thiên tai. “Với tinh thần giảm khoảng cách giàu nghèo, cần quan tâm mạnh mẽ, giành nguồn lực nhiều hơn, quan tâm đến những vùng khó khăn, nhất là vùng chưa có điện, đường, trạm xá, hạ tầng cần thiết cho người dân” – Thủ tướng nói.

Thực hiện đồng bộ những giải pháp này, theo Thủ tướng, sẽ giải quyết được tình trạng chênh lệch.

Về vấn đề kinh tế tư nhân, Thủ tướng trình bày, trước hết giải pháp đầu tư kinh doanh rất cần thiết. Có ổn định vĩ mô các thành phần kinh tế mới phát triển được, sau đó đến công bằng trong tiếp cận nguồn lực, bảo vệ nhà đầu tư một cách chính đáng về quyền tài sản, con người, công dân. Từ nhận thức đó, các báo cáo về kinh tế tư nhân năm qua rất khả quan.

Sau đó, chủ trương của Chính phủ, tiếp tục giảm chi phí, lệ phí, giảm kiểm tra chồng chéo, nói không với đưa hối lộ – một phần chi phí không chính thức.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển. Liên kết giữa kinh tế tư nhân với DN FDI, DNNN cần quan tâm. Chuyển 3,5 – 4 triệu hộ kinh doanh cá thể sao để họ trở thành DN tư nhân với quy mô mở và vừa.

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị.

Tinh thần, ý chí vươn lên tự tin dám làm, được chính quyền và nhân dân cổ vũ là yếu tố quan trọng, là niềm tin để thực hiện mục tiêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn trước Quốc hội

14h21, Thủ tướng bắt đầu trả lời trực tiếp các chất vấn đại biểu Quốc hội đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết có 46 đại biểu Quốc hội đã đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nhắc đến 2 vấn đề. Trước hết, đất nước đã xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN khá thành công nhưng chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội ngày càng lớn đang diễn ra. Đại biểu muốn biết quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này.

Đại biểu đề cập việc phát triển kinh tế tư nhân với nghị quyết của Đảng là định hướng kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế đất nước.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) ghi nhận kết quả nổi bật của năm 2017 nhưng băn khoăn về chất lượng tăng trưởng. Đại biểu đề nghị Thủ tướng nêu nhận định về vấn đề này.

Đề cập vấn đề các dự án BOT giao thông thời gian qua, đại biểu chuyển câu hỏi của cử tri về quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng để khắc phục các bất cập bộc lộ.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đề cập ngay sau khi Chính phủ mới thành lập, Thủ tướng đã nêu thông điệp về Chính phủ kiến tạo. Ông Lộc muốn Thủ tướng làm rõ quan điểm này. Chính phủ kiến tạo là tuyên ngôn về tinh thần hành động của Chính phủ hay một mô hình mới?

Nhắc tới sự kiện APEC 2017, ông Lộc đề cập tiến trình mới của TPP với 11 nước. Tuy nhiên, TPP không có Mỹ cũng thu hẹp đáng kể sự hấp dẫn của hiệp định. Thủ tướng có chủ trương gì về việc này?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn 2 vấn đề. Trước hết, về đô thị thông minh, Thủ tướng mong muốn gì ở mô hình này? Thủ tướng đánh giá thế nào về mức độ độc lập, tự chủ của nền kinh tế Việt Nam?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi, Thủ tướng có hài lòng với kết quả đạt được của năm nay. Trong những trăn trở về vận nước thì Thủ tướng sốt ruột nhất với vấn đề gì?

Những vụ án liên quan đến tham nhũng, cờ bạc, lạm dụng quyền lực thời gian qua chưa được giải quyết nghiêm. Thủ tướng chỉ đạo thế nào để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh những vụ án này?

Đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng) quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp. Trung ương đã ban hành Nghị quyết 26 năm 2008 về vấn đề này, đến nay đã qua gần 10 năm thực hiện. Trong điều kiện nguồn lực quốc gia còn hạn hẹp, cần xác định nguồn lực ưu tiên để thực hiện. thủ tướng sẽ chọn khâu nào, nông nghiệp, nông dân hay nông thôn để thực hiện? Có cách gì để khắc phục tình trạng phải giải cứu nông sản?

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng có 2 nút thắt về phát triển kinh tế là sức khỏe các doanh nghiệp FDI và chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa trong quá trình triển khai thực hiện không đạt được tiến độ kế hoạch. Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này? Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề cập lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng năm 2016. Tại sao Thủ tướng lệnh vậy mà vẫn có nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng, chứng tỏ lệnh của Thủ tướng chưa được thực hiện nghiêm?

14h16, về lĩnh vực đối ngoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành công của APEC 2017 cùng việc đón nguyên thủ một số quốc gia thăm cấp nhà nước vừa qua. Theo Thủ tướng, đến nay, Việt Nam đã ký kết, thực thi 10 hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh thế giới, khu vực và Biển Đông diễn biến phức tạp.

Thủ tướng khẳng định, thời gian tới sẽ kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia; chủ động có những giải pháp phù hợp, kịp thời, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, phấn đấu đạt kết quả thực chất trong giải quyết các vấn đề biên giới, lãnh thổ.

Thời gian tới, Thủ tướng sẽ tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân và tạo mọi thuận lợi cho kiều bào đầu tư kinh doanh, làm ăn tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

14h10, chuyển sang vấn đề cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương, Thủ tướng nhắc tới thông tin mới nhất về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, tiến tới sử dụng mã số định danh cá nhân điện tử, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với trên 700 thủ tục hành chính. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao đối với các bộ ngành, địa phương. Thời gian qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị của người dân và gần 1.100 phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp.

Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng xác nhận những bất cập, chậm chuyển biến như tổ chức bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả. Tinh thần hành động quyết liệt đã được thể hiện rõ trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, nhưng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “thờ ơ”, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên. “Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, vô cảm, chưa ứng xử, thực thi công vụ theo quy định; còn tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí gây bức xúc dư luận” – Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Thủ tướng muốn tập trung cải thiện căn bản nhóm các chỉ số đánh giá cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiện còn thấp, vận hành hiệu quả hệ thống tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị người dân, doanh nghiệp, đẩy nhanh Chính phủ điện tử, công khai minh bạch chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân.

Lãnh đạo Chính phủ cũng muốn hoàn thiện hệ thống quy định về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, triệt để phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm, kiên quyết sàng lọc, thay thế những người yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác. Nhiệm vụ khác Thủ tướng trình bày là ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực trong từng cơ quan, đơn vị, tăng cường thanh kiểm tra công vụ và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng khẳng định sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phù hợp, trình Trung ương và Quốc hội. Lãnh đạo Chính phủ cũng báo cáo thêm về vấn đề giảm nghèo cho bà con ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn.

14h, phiên chất vấn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu. Thủ tướng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tâm huyết và thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 mà Chính phủ đề xuất. Báo cáo trước khi trực tiếp trả lời các câu hỏi đặt ra, Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp này, có 76 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ, trong đó có 6 phiếu chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Trong hơn 2 ngày qua, về phía Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông đã trực tiếp trả lời chất vấn. 2 Phó Thủ tướng (Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam) và Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư cũng tham gia báo cáo, giải trình thêm tại hội trường.

Thủ tướng khái quát, đa số các đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, các chỉ số vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; văn hóa, xã hội chuyển biến tích cực; tạo không khí phấn khởi trong làm ăn kinh doanh và trong toàn xã hội. Niềm tin của người dân, theo đó, được nâng lên. Dù vậy, các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Chính phủ lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu và sẽ tập trung giải quyết, nỗ lực phấn đấu.

Cập nhật tình hình kinh tế – xã hội từ phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 đến nay (gần 1 tháng), Thủ tướng cho biết, các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế đều chuyển biến tích cực hơn, tiếp tục khẳng định kết quả đạt được toàn diện như đã báo cáo trong ngày khai mạc Quốc hội.

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, giá tiêu dùng tháng 10 tăng 2,25% so với tháng 12/2016, bình quân 10 tháng tăng 3,71%. Các chính sách tài chính, tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế; vốn tín dụng tập trung cho lĩnh vực ưu tiên; thị trường chứng khoán vượt mốc 890 điểm.

Tổng thu ngân sách lũy kế 10 tháng tăng gần 14% so với cùng kỳ. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tháng 10 đạt 20,29 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch 10 tháng đạt 174,5 tỷ USD, tăng 21,3%; xuất siêu 2,56 tỷ USD. Đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân tiếp tục khởi sắc…

Về phòng chống thiên tai, Thủ tướng cho biết, sau 13 cơn bão, năm 2017 đã có 363 người chết và mất tích do thiên tai. Hiện tại, bão số 14 đang đe dọa đổ bộ Khánh Hòa – Ninh Thuận. Bất thường của bão gió năm nay là kèm mưa lớn, gây hậu quả lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng. Bão đổ bộ vào những địa phương trước nay không hề bị bão bao giờ. Mưa bão, lũ lụt đã khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà bị sập, hư hỏng; hàng trăm nghìn hec-ta lúa, hoa màu và hàng chục nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hàng nghìn tàu thuyền bị chìm và hư hỏng; ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Những diễn biến phức tạp đó cho thấy công tác phòng chống thiên tai, ứng phó phó biến đổi khí hậu vẫn còn nhiều hạn chế. Khả năng dự báo, năng lực ứng phó chưa đáp ứng yêu cầu. Việc điều hành liên hồ chứa còn bất cập. Tới đây, Chính phủ sẽ chỉ đạo chặt chẽ hơn, tập trung nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, tăng cường đầu tư trạm quan trắc khí tượng thủy văn tại các vùng có nguy cơ sạt lở cao. Củng cố, nâng cấp đê sông, đê biển, hồ đập, trước mắt tập trung khắc phục các sự cố trong đợt mưa lũ vừa qua…

Đây là lần thứ 2 trả lời chất vấn trên cương vị người đứng đầu Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và là lần đầu tiên lãnh đạo cơ quan điều hành đất nước có trọn một buổi chiều đăng đàn trước Quốc hội.

Tại kỳ họp Quốc hội đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dự kiến bố trí 40 phút cho hoạt động trả lời chất vấn nhưng sau cùng ông cũng không trực tiếp đăng đàn mà ủy quyền hoàn toàn cho Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thực hiện việc này. Trước đó nữa, kỳ họp cuối năm ngoái, nửa đầu buổi chiều phiên chất vấn Thủ tướng phải “chia sẻ” cho một Bộ trưởng. Thủ tướng chỉ có khoảng hơn một tiếng rưỡi để giải đáp các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn trước Quốc hội
Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Danh sách đại biểu chất vấn Thủ tướng chưa được trả lời ngay tại hội trường, do thời gian hạn hẹp, kỳ nào cũng rất dài. Không hiếm thấy cảnh hàng loạt đại biểu được bố trí phát biểu, nêu câu hỏi luôn để người đứng đầu Chính phủ trả lời… bằng văn bản sau khi kết thúc kỳ họp.

Với lần đầu tiên được bố trí thời lượng trọn cả một buổi chiều như hôm nay, nhiều đại biểu Quốc hội trông đợi, đây sẽ là một phiên chất vấn sôi nổi, sâu sắc đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thêm nữa, phần chất vấn với Thủ tướng không giới hạn trong các nhóm vấn đề cụ thể như với các Bộ trưởng, trưởng ngành. Các đại biểu Quốc hội có thể đặt bất cứ câu hỏi nào với người đứng đầu Chính phủ.

Tổng hợp ý kiến thăm dò trước đó của Tổng thư ký Quốc hội cho thấy, có 16 vấn đề từ 23 đoàn đại biểu Quốc hội chờ đợi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời.

P.Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@thieungoc.gov.vn
Thích và chia sẻ bài này trên