Một mẫu hải sản tầng đáy tại Kỳ Anh có tồn dư phenol | Tháng Bảy 3, 2017

(Pháp luật - Xã Hội) - Dân trí TS Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - báo cáo tại phiên họp Chính phủ, việc giám sát hải sản khu vực miền Trung thời gian qua, có một mẫu hải sản tầng đáy tại Kỳ Anh có lượng phenol vượt ngưỡng. 15 ngày nữa đến kỳ xét nghiệm tiếp theo, nếu có thay đổi tích cực, Bộ Y tế sẽ công bố khu vực an toàn.  >> "Nghe thông tin biển đã an toàn, chúng tôi mừng lắm!"  >> “Biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối”

Một mẫu hải sản tầng đáy tại Kỳ Anh có tồn dư phenol
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường báo cáo tại phiên họp giữa năm của Chính phủ.

Cụ thể, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, sau sự cố ô nhiễm biển do Formosa, thời gian qua, Bộ Y tế liên tục thực hiện việc giám sát các chỉ số đối với sản phẩm hải sản khu vực miền Trung. Theo đó, hải sản tầng nước mặt và tầng trung, đến nay đã đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng.

Với hải sản tầng đáy, ông Cường thông tin, từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, các chỉ tiêu chất cấm tồn dư liên tục giảm dần, cho đến thời điểm này thì các chỉ số đo lường được không giảm nữa. Cụ thể, có 3 chỉ số được kiểm soát chặt là cadimi, xyanua, phenol.

Mẫu xét nghiệm gần nhất thì các chỉ số chất cấm trong hải sản tầng đáy ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Khánh Hoà đều cho thông sô giống nhau. Chỉ một mẫu hải sải tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi “tâm chấn” Formosa, chỉ số phenol vẫn cao hơn bình thường một chút.

Ông Cường cũng giải thích, đối với một số chỉ số, tham khảo kinh nghiệm một số nước chỉ quy định về chất cấm chứ không quy định về ngưỡng, tỷ lệ cụ thể. Vì vậy, dù lượng phenol phát hiện trong mẫu hải sản tại Kỳ Anh không lớn nhưng vẫn cần cẩn trọng.

“Bộ Y tế sẽ họp lại với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam. Nếu kiểm tra lại một lần nữa mà các mẫu hải sản có chỉ số giống nhau thì chúng tôi sẽ công bố an toàn. Nói chung, đến giờ, có thể tương đối an tâm về việc này” – Thứ trưởng Cường cho biết, kỳ kiểm tra tiếp theo sẽ diễn ra trong 15 ngày tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nửa tháng nữa, sau khi thực hiện việc kiểm tra định kỳ, Bộ Y tế phải tổ chức họp báo công bố công khai về việc hải sản tầng đáy tại khu vực miền Trung đảm bảo an toàn.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc này rất quan trọng, liên quan đến đời sống người dân cũng như nhiều vấn đề khác chứ không đơn giản, không được làm một cách qua quýt.

P.Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Xem thêm:
Biển đảo, An ninh Quốc phòng, Biển Đông, Sức mạnh quân sự Việt Nam, Thời sự quốc tế, Tin tức thời sự

(Pháp luật - Xã Hội) - Dân trí TS Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - báo cáo tại phiên họp Chính phủ, việc giám sát hải sản khu vực miền Trung thời gian qua, có một mẫu hải sản tầng đáy tại Kỳ Anh có lượng phenol vượt ngưỡng. 15 ngày nữa đến kỳ xét nghiệm tiếp theo, nếu có thay đổi tích cực, Bộ Y tế sẽ công bố khu vực an toàn.  >> "Nghe thông tin biển đã an toàn, chúng tôi mừng lắm!"  >> “Biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối”

Một mẫu hải sản tầng đáy tại Kỳ Anh có tồn dư phenol
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường báo cáo tại phiên họp giữa năm của Chính phủ.

Cụ thể, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, sau sự cố ô nhiễm biển do Formosa, thời gian qua, Bộ Y tế liên tục thực hiện việc giám sát các chỉ số đối với sản phẩm hải sản khu vực miền Trung. Theo đó, hải sản tầng nước mặt và tầng trung, đến nay đã đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng.

Với hải sản tầng đáy, ông Cường thông tin, từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, các chỉ tiêu chất cấm tồn dư liên tục giảm dần, cho đến thời điểm này thì các chỉ số đo lường được không giảm nữa. Cụ thể, có 3 chỉ số được kiểm soát chặt là cadimi, xyanua, phenol.

Mẫu xét nghiệm gần nhất thì các chỉ số chất cấm trong hải sản tầng đáy ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Khánh Hoà đều cho thông sô giống nhau. Chỉ một mẫu hải sải tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi “tâm chấn” Formosa, chỉ số phenol vẫn cao hơn bình thường một chút.

Ông Cường cũng giải thích, đối với một số chỉ số, tham khảo kinh nghiệm một số nước chỉ quy định về chất cấm chứ không quy định về ngưỡng, tỷ lệ cụ thể. Vì vậy, dù lượng phenol phát hiện trong mẫu hải sản tại Kỳ Anh không lớn nhưng vẫn cần cẩn trọng.

“Bộ Y tế sẽ họp lại với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam. Nếu kiểm tra lại một lần nữa mà các mẫu hải sản có chỉ số giống nhau thì chúng tôi sẽ công bố an toàn. Nói chung, đến giờ, có thể tương đối an tâm về việc này” – Thứ trưởng Cường cho biết, kỳ kiểm tra tiếp theo sẽ diễn ra trong 15 ngày tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nửa tháng nữa, sau khi thực hiện việc kiểm tra định kỳ, Bộ Y tế phải tổ chức họp báo công bố công khai về việc hải sản tầng đáy tại khu vực miền Trung đảm bảo an toàn.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc này rất quan trọng, liên quan đến đời sống người dân cũng như nhiều vấn đề khác chứ không đơn giản, không được làm một cách qua quýt.

P.Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@thieungoc.gov.vn
Thích và chia sẻ bài này trên