Huyện Ngọc Lặc với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm | Tháng Tám 3, 2017

(Sự kiện) - (THO) - Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện Ngọc Lặc luôn được các cấp chính quyền và các phòng, ban, đơn vị, lực lượng chức năng quan tâm triển khai thực hiện.

Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Ngọc Lặc đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 18-8-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Ban chỉ đạo phối hợp với Trung tâm Y tế Ngọc Lặc, các phòng, ban… có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền việc bảo đảm VSATTP với nhiều hình thức đến tận các thôn, bản. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về VSATTP. Thực tế thông qua kiểm tra cho thấy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, không có sản phẩm, thực phẩm kém chất lượng, hàng hóa  không rõ nguồn gốc, xuất xứ tiêu thụ trên địa bàn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đầy đủ các thủ tục theo quy định như, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy chứng nhận bảo đảm thực phẩm an toàn, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm rau, thịt, sản phẩm chế biến từ rau, thịt có bao gói sẵn đã qua chế biến; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước chế biến thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định cần thiết.

Ông Phạm Công Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngoc Lặc, cho biết: Với đặc thù là huyện miền núi cửa ngõ phía Tây của tỉnh, có đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 15A đi qua, nên vấn đề quản lý thực phẩm lưu thông qua địa bàn cần phải được tăng cường. Vì vậy, huyện đã chủ động triển khai thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm về VSATTP, nên trong nhiều năm không có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2017, ban chỉ đạo ATVSTP huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức cho 450 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, do tình hình phát triển các dịch vụ còn hạn chế, cơ sở vật chất kém phát triển, nhiều cơ sở dịch vụ từ các địa phương khác đến, kinh doanh nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát các sản phẩm; nhận thức pháp luật của một số người kinh doanh về ATTP hạn chế, ham lợi nhuận,… dẫn đến tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc vẫn tồn tại ở một số cơ sở trong huyện. Từ huyện cho đến các xã, thị trấn chưa có cán bộ chuyên trách về lĩnh vực VSATTP mà chủ yếu kiêm nhiệm, nên quá trình theo dõi, tham mưu còn hạn chế.

Để bảo đảm công tác VSATTP, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, các phòng, ban, đơn vị có liên quan, các lực lượng chức năng thì mỗi người dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc cần nâng cao ý thức, cùng nhau hành động bảo đảm ATTP.

. Bài và ảnh: Lê Hợi
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Xem thêm:
Biển đảo, An ninh Quốc phòng, Biển Đông, Sức mạnh quân sự Việt Nam, Thời sự quốc tế, Tin tức thời sự
Home » Thanh hóa » Sự kiện »

(Sự kiện) - (THO) - Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện Ngọc Lặc luôn được các cấp chính quyền và các phòng, ban, đơn vị, lực lượng chức năng quan tâm triển khai thực hiện.

Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Ngọc Lặc đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 18-8-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Ban chỉ đạo phối hợp với Trung tâm Y tế Ngọc Lặc, các phòng, ban… có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền việc bảo đảm VSATTP với nhiều hình thức đến tận các thôn, bản. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về VSATTP. Thực tế thông qua kiểm tra cho thấy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, không có sản phẩm, thực phẩm kém chất lượng, hàng hóa  không rõ nguồn gốc, xuất xứ tiêu thụ trên địa bàn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đầy đủ các thủ tục theo quy định như, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy chứng nhận bảo đảm thực phẩm an toàn, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm rau, thịt, sản phẩm chế biến từ rau, thịt có bao gói sẵn đã qua chế biến; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước chế biến thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định cần thiết.

Ông Phạm Công Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngoc Lặc, cho biết: Với đặc thù là huyện miền núi cửa ngõ phía Tây của tỉnh, có đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 15A đi qua, nên vấn đề quản lý thực phẩm lưu thông qua địa bàn cần phải được tăng cường. Vì vậy, huyện đã chủ động triển khai thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm về VSATTP, nên trong nhiều năm không có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2017, ban chỉ đạo ATVSTP huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức cho 450 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, do tình hình phát triển các dịch vụ còn hạn chế, cơ sở vật chất kém phát triển, nhiều cơ sở dịch vụ từ các địa phương khác đến, kinh doanh nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát các sản phẩm; nhận thức pháp luật của một số người kinh doanh về ATTP hạn chế, ham lợi nhuận,… dẫn đến tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc vẫn tồn tại ở một số cơ sở trong huyện. Từ huyện cho đến các xã, thị trấn chưa có cán bộ chuyên trách về lĩnh vực VSATTP mà chủ yếu kiêm nhiệm, nên quá trình theo dõi, tham mưu còn hạn chế.

Để bảo đảm công tác VSATTP, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, các phòng, ban, đơn vị có liên quan, các lực lượng chức năng thì mỗi người dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc cần nâng cao ý thức, cùng nhau hành động bảo đảm ATTP.

. Bài và ảnh: Lê Hợi
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@thieungoc.gov.vn
Thích và chia sẻ bài này trên