Giữa mưa lũ lịch sử Thấm đẫm tình người và tinh thần trách nhiệm | Tháng Mười 15, 2017

(Sự kiện) - (THO) - Có lẽ, phải vài ba chục năm trở lại đây, Thanh Hóa lại mới hứng chịu và đương đầu với trận mưa lũ lớn, xảy ra liên tiếp, vùng ảnh hưởng rộng, sức tàn phá ghê gớm và thiệt hại nặng nề như những ngày vừa qua. Được so sánh với trận lũ lịch sử năm 1980 và 2007, thậm chí có nhiều thời điểm vượt ngưỡng “báo động đỏ”, mưa lũ quét qua để lại sau nó cả một vệt dài những mất mát, tang thương. Nhưng phía sau cái đuôi lũ khủng khiếp ấy đã đọng lại nhiều điều tốt đẹp về tình người và tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với đồng bào mình!

Tang thương vùng “rốn lũ”

Dù đã sống đến cái tuổi gần đất xa trời nhưng cụ ông Vũ Ngọc Giao (83 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến mưa lũ ầm ập kéo về nhấn chìm cả thôn Hòa Lâm (xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân) trong bể nước. Mưa to, nước lên nhanh, hai vợ chồng già và đứa cháu gái chỉ kịp trèo lên nóc nhà với hy vọng sẽ có người đến cứu. Người ướt, vừa đói, vừa lạnh khiến ông Giao tưởng sẽ không thể qua được đợt tai ương này. Và, không riêng gì thôn Hòa Lâm mà các thôn Hưng Long, Xuân Thắng ngay cạnh cũng chịu chung thảm cảnh. Hơn 800/1.938 hộ dân bị ngập trơ nóc, gần 3.000 người dân của hơn 750 hộ phải di dời khẩn cấp, hơn 120 ha mía và 60 ha ngô đông, rau màu bị lũ “nuốt” gọn, đó là chưa kể số gia súc, gia cầm mất mát. Thiệt hại mà đợt mưa lũ gây ra cho xã Ngọc Phụng có lẽ chỉ là một “lát cắt mỏng” trên bảng thống kê thiệt hại toàn tỉnh, mà cho đến nay vẫn chưa thể có con số chính xác, đầy đủ.

Mưa như trút, lũ kéo về sầm sập khiến con người không kịp trở tay. Bốn, năm ngày mưa cộng với nước sông Bưởi tràn lênh láng qua đê đêm 11-10 đã khiến 7 thôn thuộc địa bàn xã Thạch Định (huyện Thạch Thành) ngập hoàn toàn. 494 hộ dân với 2.333 nhân khẩu đã phải di dời, trong khi cả xã rơi vào cô lập do giao thông bị chia cắt và mất điện. Hàng chục hộ dân cùng số tài sản, gia súc ít ỏi được di chuyển vội phải cư ngụ tạm trên mặt đê chờ nước rút. Còn bao nhiêu của cải làm lụng, tích cóp suốt nhiều năm, đành bất lực nhìn lũ nhấn chìm, cuốn sạch. Thạch Thành là một trong những huyện nằm trong “rốn lũ”, đặc biệt là con sông Bưởi luôn trong tình trạng “báo động đỏ”, khi có thời điểm nước lên cao tới 13,89m (cao hơn trận lũ lịch sử năm 2007 khoảng 38cm). Trước nguy cơ vỡ đê, người dân các xã Thạch Định, Thành Vinh, Thành Mỹ, Thạch Lâm, Thành Kim… phải di dời ngay trong đêm 11-10, đồng thời, gần 3.500 hộ dân vùng trũng thấp, khả năng sạt lở cao cũng buộc phải sơ tán đến nơi an toàn. Chưa hết, nhiều tuyến đường trên địa bàn bị chia cắt và hầu hết các tuyến đường về trung tâm huyện bị nước lũ dâng ngập hoàn toàn. Hiện, 165 thôn trên địa bàn vẫn trong tình cảnh cô lập, khiến đời sống của hàng ngàn hộ dân vô cùng khốn khó.

Giữa mưa lũ lịch sử 																						Thấm đẫm tình người và tinh thần trách nhiệm

Các lực lượng vũ trang hỗ trợ huyện Thọ Xuân tu sửa đoạn đê sông Cầu Chày bị thủng.

Thạch Thành, Thường Xuân và nhiều địa phương trong tỉnh như Yên Định, Thọ Xuân, Nông Cống, Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa, Quan Sơn… suốt cả tuần nay đã phải gồng mình chống chọi với mưa lũ. Trong khi, nhiều nơi nước bắt đầu rút, thì còn không ít thôn, làng, bản vẫn như cái chảo nước khổng lồ, nước tràn ngập khắp nơi. Sức nước ghê gớm đã càn quét và nhấn chìm mọi vật trên đường đi của nó. Hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn hoặc bị ảnh hưởng do sạt lở, bên cạnh hàng chục nghìn ngôi nhà chỉ còn nhìn thấy mái. Giao thông chia cắt, đường sá biến thành sông. Điện, nước sạch, thông tin liên lạc đình trệ. Người chết, vật trôi, người bị lũ cuốn chưa tìm được tung tích hoặc đang nằm lại nơi khúc sông, bờ bụi nào… Bấy nhiêu tình cảnh bi đát, chồng chất những mất mát, khó khăn, thiếu thốn và ở đó, sức người giữa mưa lũ, có đôi khi cũng chỉ như cọng cỏ, cành cây, yếu ớt và không thể phản kháng.

15 người chết, 5 người bị thương và 5 người mất tích là con số được thống kê đến chiều ngày 13-10. Những cái chết thương tâm, xảy đến bất ngờ và không thể lường trước, khiến nhiều gia đình không chỉ trắng tay vì lũ, mà còn trắng màu tang tóc, đau thương. Đó là cái chết tức tưởi do sạt lở đất của bố con anh Vi Văn Chiến (sinh năm 1989) và bé Vi Thị Linh Đan (sinh năm 2016) tại thôn Chiềng, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân; hay bà Lê Thị Kén (sinh năm 1950) tại thôn 1, xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa vì không nhìn thấy đường mà bỏ mạng dưới mương nước; bà Hà Thị Lở (sinh năm 1954) tại thôn Ngòn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, bị nước lũ cuốn trôi. Rồi 2 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh bị lũ cuốn khi qua đập tràn bản Buôn, đến nay vẫn chưa tìm được tung tích… Mất mát, có lẽ sẽ theo con nước rút dần mà vơi bớt, nhưng đau thương nó gây ra thì chưa biết đến bao giờ mới nguôi ngoai.

Những vùng lũ trắng băng những nước. Người có nhà bỗng trở thành vô gia cư. Rồi khi nước rút để lại xóm làng cảnh tan hoang, đổ nát, xơ xác, ngập ngụa những bùn lầy, nước đọng, rác thải… cùng nguy cơ trước mắt là dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, đói rét, thiếu thốn và lâu dài là tài sản trắng tay, là nghèo đói. Còn với những vùng vẫn đang ngập trong thảm cảnh “màn trời chiếu nước” thì cuộc sống càng bi đát vì bị chia cắt, cô lập, thiếu thốn lương thực, nước uống, thuốc men. Có mấy ai không xót xa khi nhìn gần 5.000 con lợn chết trắng xác lềnh bềnh trên nước và hơn 200.000 con gia súc, gia cầm vốn là số tài sản thấm đầy mồ hôi, công sức lao động suốt nhiều tháng trời của người nông dân, bỗng chốc bỏ đi theo nước. Rồi, hơn 1.000 ha lúa và hơn 26.000 ha ngô, mía, rau màu các loại, cây ăn quả… cũng bị cuốn phăng cùng cơn “đại hồng thủy”. Thiên tai, dịch họa, có đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, để rồi, những thảm cảnh vùng rốn lũ, có lẽ sẽ là một phần trong bài học xương máu về sức chịu đựng và khả năng chống chọi của con người trước sức mạnh của tự nhiên?

Nơi tình người ở lại

Với những người dân vùng duyên hải miền Trung, việc sống chung với bão lũ đã là một lẽ tất yếu, thậm chí là quy luật sinh tồn. Thế nhưng, quen không có nghĩa là bất chấp, là phó mặc. Gồng mình chống chọi với sức mạnh khủng khiếp của tự nhiên là điều chúng ta đã được truyền lại từ bao đời cha ông. Để rồi, nơi máu chảy luôn là nơi ruột mềm, nơi người dân bị cô lập bởi lũ nhưng chắc chắn sẽ không bị cô lập về tình cảm và sự sẻ chia từ đồng bào mình. Một tuần qua, Hội Chữ thập đỏ luôn là bạn đồng hành tích cực của người dân vùng lũ, khi các cấp hội đã cùng với chính quyền và các ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời cho những hộ bị sập nhà và ngập nặng. Hơn 5.000 thùng mỳ tôm, gần 3.000 chai nước khoáng được xuất kho và hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, thuốc men, phông bạt do Trung ương Hội hỗ trợ đã về với vùng lũ, giúp bà con vơi bớt phần khó khăn, thiếu thốn…

Rồi, cũng giữa tâm lũ, quân đội, công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy luôn là lực lượng xung kích và là một chỗ dựa của nhân dân, chính quyền các địa phương trong việc sơ tán người, tài sản, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp. 623 cán bộ, chiến sĩ thường trực, 8.569 lượt dân quân tự vệ, 770 cán bộ, chiến sĩ lực lượng hiệp đồng của Bộ Quốc phòng và Quân khu đứng chân trên địa bàn, 108 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, 300 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh…, cùng nhiều phương tiện, máy móc chuyên dụng khác đã được điều động về vùng lũ. Để cứu người và tài sản cho dân, họ có thể ngâm mình cả ngày trong nước, hay khi việc vá đê vô cùng khẩn thiết, họ chỉ lót dạ bằng vài miếng mỳ tôm sống … Tất cả, đều là sự sẻ chia và hy sinh không thể đo đếm hết của mỗi người, vì đồng bào mình. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã kêu gọi hỗ trợ được gần 1.500 phần quà, trị giá trên 500 triệu đồng để chia khó với nhân dân vùng lũ. Đồng thời, hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh niên các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc, Thạch Thành… đã tham gia giúp dân sơ tán, vận chuyển tài sản và gia cố các tuyến đê xung yếu.

Vùng lũ giữa những ngày ngập nước lạnh, nhưng không thiếu “lửa” tình người. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đang làm hết sức, bằng nhiều giải pháp để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Còn nhớ, hơn 4h sáng ngày 12-10, khi người dân xã Xuân Minh (huyện Thọ Xuân) đang loay hoay giữa mưa lớn và nước ngập thì một đoạn đê sông Cầu Chày bị thủng. May mắn thay, sự việc nhanh chóng được phát hiện và ngay sau đó, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 923) cùng lực lượng tại chỗ tiến hành cứu hộ và vá đê. Việc cứu đê thành công cũng đã kịp thời cứu xã Xuân Minh và 6 xã vùng hạ lưu thoát khỏi thảm họa trong ngang tấc. Hay như huyện Thạch Thành cũng đã thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” để chống lũ, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực… để hỗ trợ nhân dân tránh đói, rét trong lũ.

Có thể khẳng định, cả hệ thống chính trị đã cùng vận hành cùng mưa lũ, với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó cao nhất có thể. Hàng loạt văn bản chỉ đạo liên quan đã được ban hành, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Cùng với việc kiểm tra, rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du…, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiềm cứu nạn tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương tổ chức sơ tán 17.666 hộ dân thuộc khu vực ven sông, suối, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp và bãi sông. Đặc biệt, những ngày qua, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh đã liên tục xuống tận cơ sở, nắm bắt tình hình mưa lũ và thiệt hại, từ đó động viên bà con vùng lũ nỗ lực vượt qua khó khăn, mất mát. Đồng thời, có những quyết sách kịp thời để xử lý các tình huống phát sinh tại địa bàn.

Trong khi, lũ vẫn chưa qua thì bão số 11 lại đang sầm sập kéo về, với nhiều diễn biến khó lường và vùng ảnh hưởng rộng. Vậy nên, vùng lũ Thanh Hóa đang rất cần một phép màu để đi qua những ngày giông bão và thoát thảm cảnh lũ chồng lũ. Và, phép màu ấy chỉ có thể đến từ sự góp sức của cả cộng đồng, bằng tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” và bằng lương tâm, trách nhiệm của mỗi người trong một dân tộc giàu lòng nhân ái, trắc ẩn!

.Khôi Nguyên
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Xem thêm:
Biển đảo, An ninh Quốc phòng, Biển Đông, Sức mạnh quân sự Việt Nam, Thời sự quốc tế, Tin tức thời sự
Home » Thanh hóa » Sự kiện »

(Sự kiện) - (THO) - Có lẽ, phải vài ba chục năm trở lại đây, Thanh Hóa lại mới hứng chịu và đương đầu với trận mưa lũ lớn, xảy ra liên tiếp, vùng ảnh hưởng rộng, sức tàn phá ghê gớm và thiệt hại nặng nề như những ngày vừa qua. Được so sánh với trận lũ lịch sử năm 1980 và 2007, thậm chí có nhiều thời điểm vượt ngưỡng “báo động đỏ”, mưa lũ quét qua để lại sau nó cả một vệt dài những mất mát, tang thương. Nhưng phía sau cái đuôi lũ khủng khiếp ấy đã đọng lại nhiều điều tốt đẹp về tình người và tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với đồng bào mình!

Tang thương vùng “rốn lũ”

Dù đã sống đến cái tuổi gần đất xa trời nhưng cụ ông Vũ Ngọc Giao (83 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến mưa lũ ầm ập kéo về nhấn chìm cả thôn Hòa Lâm (xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân) trong bể nước. Mưa to, nước lên nhanh, hai vợ chồng già và đứa cháu gái chỉ kịp trèo lên nóc nhà với hy vọng sẽ có người đến cứu. Người ướt, vừa đói, vừa lạnh khiến ông Giao tưởng sẽ không thể qua được đợt tai ương này. Và, không riêng gì thôn Hòa Lâm mà các thôn Hưng Long, Xuân Thắng ngay cạnh cũng chịu chung thảm cảnh. Hơn 800/1.938 hộ dân bị ngập trơ nóc, gần 3.000 người dân của hơn 750 hộ phải di dời khẩn cấp, hơn 120 ha mía và 60 ha ngô đông, rau màu bị lũ “nuốt” gọn, đó là chưa kể số gia súc, gia cầm mất mát. Thiệt hại mà đợt mưa lũ gây ra cho xã Ngọc Phụng có lẽ chỉ là một “lát cắt mỏng” trên bảng thống kê thiệt hại toàn tỉnh, mà cho đến nay vẫn chưa thể có con số chính xác, đầy đủ.

Mưa như trút, lũ kéo về sầm sập khiến con người không kịp trở tay. Bốn, năm ngày mưa cộng với nước sông Bưởi tràn lênh láng qua đê đêm 11-10 đã khiến 7 thôn thuộc địa bàn xã Thạch Định (huyện Thạch Thành) ngập hoàn toàn. 494 hộ dân với 2.333 nhân khẩu đã phải di dời, trong khi cả xã rơi vào cô lập do giao thông bị chia cắt và mất điện. Hàng chục hộ dân cùng số tài sản, gia súc ít ỏi được di chuyển vội phải cư ngụ tạm trên mặt đê chờ nước rút. Còn bao nhiêu của cải làm lụng, tích cóp suốt nhiều năm, đành bất lực nhìn lũ nhấn chìm, cuốn sạch. Thạch Thành là một trong những huyện nằm trong “rốn lũ”, đặc biệt là con sông Bưởi luôn trong tình trạng “báo động đỏ”, khi có thời điểm nước lên cao tới 13,89m (cao hơn trận lũ lịch sử năm 2007 khoảng 38cm). Trước nguy cơ vỡ đê, người dân các xã Thạch Định, Thành Vinh, Thành Mỹ, Thạch Lâm, Thành Kim… phải di dời ngay trong đêm 11-10, đồng thời, gần 3.500 hộ dân vùng trũng thấp, khả năng sạt lở cao cũng buộc phải sơ tán đến nơi an toàn. Chưa hết, nhiều tuyến đường trên địa bàn bị chia cắt và hầu hết các tuyến đường về trung tâm huyện bị nước lũ dâng ngập hoàn toàn. Hiện, 165 thôn trên địa bàn vẫn trong tình cảnh cô lập, khiến đời sống của hàng ngàn hộ dân vô cùng khốn khó.

Giữa mưa lũ lịch sử 																						Thấm đẫm tình người và tinh thần trách nhiệm

Các lực lượng vũ trang hỗ trợ huyện Thọ Xuân tu sửa đoạn đê sông Cầu Chày bị thủng.

Thạch Thành, Thường Xuân và nhiều địa phương trong tỉnh như Yên Định, Thọ Xuân, Nông Cống, Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa, Quan Sơn… suốt cả tuần nay đã phải gồng mình chống chọi với mưa lũ. Trong khi, nhiều nơi nước bắt đầu rút, thì còn không ít thôn, làng, bản vẫn như cái chảo nước khổng lồ, nước tràn ngập khắp nơi. Sức nước ghê gớm đã càn quét và nhấn chìm mọi vật trên đường đi của nó. Hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn hoặc bị ảnh hưởng do sạt lở, bên cạnh hàng chục nghìn ngôi nhà chỉ còn nhìn thấy mái. Giao thông chia cắt, đường sá biến thành sông. Điện, nước sạch, thông tin liên lạc đình trệ. Người chết, vật trôi, người bị lũ cuốn chưa tìm được tung tích hoặc đang nằm lại nơi khúc sông, bờ bụi nào… Bấy nhiêu tình cảnh bi đát, chồng chất những mất mát, khó khăn, thiếu thốn và ở đó, sức người giữa mưa lũ, có đôi khi cũng chỉ như cọng cỏ, cành cây, yếu ớt và không thể phản kháng.

15 người chết, 5 người bị thương và 5 người mất tích là con số được thống kê đến chiều ngày 13-10. Những cái chết thương tâm, xảy đến bất ngờ và không thể lường trước, khiến nhiều gia đình không chỉ trắng tay vì lũ, mà còn trắng màu tang tóc, đau thương. Đó là cái chết tức tưởi do sạt lở đất của bố con anh Vi Văn Chiến (sinh năm 1989) và bé Vi Thị Linh Đan (sinh năm 2016) tại thôn Chiềng, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân; hay bà Lê Thị Kén (sinh năm 1950) tại thôn 1, xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa vì không nhìn thấy đường mà bỏ mạng dưới mương nước; bà Hà Thị Lở (sinh năm 1954) tại thôn Ngòn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, bị nước lũ cuốn trôi. Rồi 2 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh bị lũ cuốn khi qua đập tràn bản Buôn, đến nay vẫn chưa tìm được tung tích… Mất mát, có lẽ sẽ theo con nước rút dần mà vơi bớt, nhưng đau thương nó gây ra thì chưa biết đến bao giờ mới nguôi ngoai.

Những vùng lũ trắng băng những nước. Người có nhà bỗng trở thành vô gia cư. Rồi khi nước rút để lại xóm làng cảnh tan hoang, đổ nát, xơ xác, ngập ngụa những bùn lầy, nước đọng, rác thải… cùng nguy cơ trước mắt là dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, đói rét, thiếu thốn và lâu dài là tài sản trắng tay, là nghèo đói. Còn với những vùng vẫn đang ngập trong thảm cảnh “màn trời chiếu nước” thì cuộc sống càng bi đát vì bị chia cắt, cô lập, thiếu thốn lương thực, nước uống, thuốc men. Có mấy ai không xót xa khi nhìn gần 5.000 con lợn chết trắng xác lềnh bềnh trên nước và hơn 200.000 con gia súc, gia cầm vốn là số tài sản thấm đầy mồ hôi, công sức lao động suốt nhiều tháng trời của người nông dân, bỗng chốc bỏ đi theo nước. Rồi, hơn 1.000 ha lúa và hơn 26.000 ha ngô, mía, rau màu các loại, cây ăn quả… cũng bị cuốn phăng cùng cơn “đại hồng thủy”. Thiên tai, dịch họa, có đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, để rồi, những thảm cảnh vùng rốn lũ, có lẽ sẽ là một phần trong bài học xương máu về sức chịu đựng và khả năng chống chọi của con người trước sức mạnh của tự nhiên?

Nơi tình người ở lại

Với những người dân vùng duyên hải miền Trung, việc sống chung với bão lũ đã là một lẽ tất yếu, thậm chí là quy luật sinh tồn. Thế nhưng, quen không có nghĩa là bất chấp, là phó mặc. Gồng mình chống chọi với sức mạnh khủng khiếp của tự nhiên là điều chúng ta đã được truyền lại từ bao đời cha ông. Để rồi, nơi máu chảy luôn là nơi ruột mềm, nơi người dân bị cô lập bởi lũ nhưng chắc chắn sẽ không bị cô lập về tình cảm và sự sẻ chia từ đồng bào mình. Một tuần qua, Hội Chữ thập đỏ luôn là bạn đồng hành tích cực của người dân vùng lũ, khi các cấp hội đã cùng với chính quyền và các ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời cho những hộ bị sập nhà và ngập nặng. Hơn 5.000 thùng mỳ tôm, gần 3.000 chai nước khoáng được xuất kho và hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, thuốc men, phông bạt do Trung ương Hội hỗ trợ đã về với vùng lũ, giúp bà con vơi bớt phần khó khăn, thiếu thốn…

Rồi, cũng giữa tâm lũ, quân đội, công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy luôn là lực lượng xung kích và là một chỗ dựa của nhân dân, chính quyền các địa phương trong việc sơ tán người, tài sản, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp. 623 cán bộ, chiến sĩ thường trực, 8.569 lượt dân quân tự vệ, 770 cán bộ, chiến sĩ lực lượng hiệp đồng của Bộ Quốc phòng và Quân khu đứng chân trên địa bàn, 108 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, 300 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh…, cùng nhiều phương tiện, máy móc chuyên dụng khác đã được điều động về vùng lũ. Để cứu người và tài sản cho dân, họ có thể ngâm mình cả ngày trong nước, hay khi việc vá đê vô cùng khẩn thiết, họ chỉ lót dạ bằng vài miếng mỳ tôm sống … Tất cả, đều là sự sẻ chia và hy sinh không thể đo đếm hết của mỗi người, vì đồng bào mình. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã kêu gọi hỗ trợ được gần 1.500 phần quà, trị giá trên 500 triệu đồng để chia khó với nhân dân vùng lũ. Đồng thời, hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh niên các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc, Thạch Thành… đã tham gia giúp dân sơ tán, vận chuyển tài sản và gia cố các tuyến đê xung yếu.

Vùng lũ giữa những ngày ngập nước lạnh, nhưng không thiếu “lửa” tình người. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đang làm hết sức, bằng nhiều giải pháp để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Còn nhớ, hơn 4h sáng ngày 12-10, khi người dân xã Xuân Minh (huyện Thọ Xuân) đang loay hoay giữa mưa lớn và nước ngập thì một đoạn đê sông Cầu Chày bị thủng. May mắn thay, sự việc nhanh chóng được phát hiện và ngay sau đó, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 923) cùng lực lượng tại chỗ tiến hành cứu hộ và vá đê. Việc cứu đê thành công cũng đã kịp thời cứu xã Xuân Minh và 6 xã vùng hạ lưu thoát khỏi thảm họa trong ngang tấc. Hay như huyện Thạch Thành cũng đã thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” để chống lũ, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực… để hỗ trợ nhân dân tránh đói, rét trong lũ.

Có thể khẳng định, cả hệ thống chính trị đã cùng vận hành cùng mưa lũ, với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó cao nhất có thể. Hàng loạt văn bản chỉ đạo liên quan đã được ban hành, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Cùng với việc kiểm tra, rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du…, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiềm cứu nạn tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương tổ chức sơ tán 17.666 hộ dân thuộc khu vực ven sông, suối, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp và bãi sông. Đặc biệt, những ngày qua, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh đã liên tục xuống tận cơ sở, nắm bắt tình hình mưa lũ và thiệt hại, từ đó động viên bà con vùng lũ nỗ lực vượt qua khó khăn, mất mát. Đồng thời, có những quyết sách kịp thời để xử lý các tình huống phát sinh tại địa bàn.

Trong khi, lũ vẫn chưa qua thì bão số 11 lại đang sầm sập kéo về, với nhiều diễn biến khó lường và vùng ảnh hưởng rộng. Vậy nên, vùng lũ Thanh Hóa đang rất cần một phép màu để đi qua những ngày giông bão và thoát thảm cảnh lũ chồng lũ. Và, phép màu ấy chỉ có thể đến từ sự góp sức của cả cộng đồng, bằng tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” và bằng lương tâm, trách nhiệm của mỗi người trong một dân tộc giàu lòng nhân ái, trắc ẩn!

.Khôi Nguyên
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@thieungoc.gov.vn
Thích và chia sẻ bài này trên
Tags: ,