Bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động | Tháng Chín 19, 2017

(Sự kiện) - (THO) - Bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) có vai trò đặc biệt quan trọng, bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay, việc đảm bảo bữa ăn an toàn cho NLĐ được tổ chức công đoàn, các DN trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn bao giờ hết.

Cùng với việc bảo đảm quyền lợi, chế độ, chính sách cho NLĐ, Công ty TNHH Hoàng Tuấn luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho cán bộ, công nhân, lao động. Vì vậy, từ năm 2013, công ty đã đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và tổ chức bữa ăn ca cho 120 cán bộ, nhân viên và NLĐ. Với mức hỗ trợ 25 đến 30.000 đồng/suất, bữa ăn luôn được bảo đảm cả về lượng và chất. Đồng chí Bùi Việt Hùng, chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Công ty đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt nên rất sạch sẽ, thiết kế thoáng mát; các bữa ăn luôn thay đổi món ăn, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được công ty quan tâm. Tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào trước khi chế biến thức ăn đều được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Nhờ làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nên nhiều năm qua, công ty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Anh Lê Văn Dũng, công nhân tổ sửa máy, Công ty TNHH Hoàng Tuấn chia sẻ: Các bữa ăn ca đều được nhà bếp chế biến ngon, sạch sẽ, các món ăn được thay đổi hàng ngày, có món tráng miệng. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp chúng tôi bảo đảm sức khỏe, tăng khả năng tái tạo sức lao động.

Công ty TNHH Giày RollSport Việt Nam là đơn vị có 100% vốn nước ngoài, hiện có gần 17.000 công nhân, lao động. Nếu như trước đây, cứ vào mỗi giờ tan ca buổi trưa, hàng nghìn công nhân của công ty lại vội vã tìm  bóng mát bên lề đường để ăn cơm, thì nay, hình ảnh đó đã không còn. Công ty đã xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ dành riêng cho công nhân. Chị Mai Huyền Lương cho biết: Với mức hỗ trợ 15 đến 17.000 đồng/suất, tất cả công nhân trong công ty đều tự mang cơm đi ăn. Tôi thấy tự nấu ăn mang đi rất tiện lợi vì thức ăn hợp khẩu vị với mỗi người. Việc công ty xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ để ngồi ăn một cách đàng hoàng như hiện nay khiến công nhân chúng tôi rất phấn khởi.

Nhận thức tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe công nhân và trước thực trạng chất lượng bữa ăn ca của NLĐ ở nhiều nơi còn bị thả nổi, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 07c/NQ-BCH, trong đó quy định: Bảo đảm bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng, khuyến khích các DN nâng mức bữa ăn ca cao hơn (không gồm chi phí khác như gas, vận chuyển, phục vụ…). Để cụ thể hóa nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động đứng ra đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động nâng giá trị bữa ăn ca của NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 182 DN có tổ chức công đoàn hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ gồm: 104 DN tổ chức nấu ăn ca cho NLĐ và 78 DN hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ, (trong đó có 114 DN nấu ăn hoặc hỗ trợ với mức trên 15.000 đồng/bữa ăn ca). Cùng đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với NLĐ tại các DN, trong đó có việc khảo sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở DN thực hiện tốt việc này.

Một bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho NLĐ mà còn mang lại lợi ích cho chính DN – người chủ sử dụng lao động. Bởi khi sức khỏe được đảm bảo, NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động và gắn bó lâu dài với DN. Đồng chí Hà Xuân Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để chủ DN nhận thức được tầm quan trọng và thực sự quan tâm cải thiện bữa ăn ca; tổ chức đối thoại định kỳ với DN, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, là cơ sở để DN thực hiện.

.Bài và ảnh: Thanh Huê
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Xem thêm:
Biển đảo, An ninh Quốc phòng, Biển Đông, Sức mạnh quân sự Việt Nam, Thời sự quốc tế, Tin tức thời sự
Home » Thanh hóa » Sự kiện »

(Sự kiện) - (THO) - Bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) có vai trò đặc biệt quan trọng, bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay, việc đảm bảo bữa ăn an toàn cho NLĐ được tổ chức công đoàn, các DN trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn bao giờ hết.

Cùng với việc bảo đảm quyền lợi, chế độ, chính sách cho NLĐ, Công ty TNHH Hoàng Tuấn luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho cán bộ, công nhân, lao động. Vì vậy, từ năm 2013, công ty đã đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và tổ chức bữa ăn ca cho 120 cán bộ, nhân viên và NLĐ. Với mức hỗ trợ 25 đến 30.000 đồng/suất, bữa ăn luôn được bảo đảm cả về lượng và chất. Đồng chí Bùi Việt Hùng, chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Công ty đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt nên rất sạch sẽ, thiết kế thoáng mát; các bữa ăn luôn thay đổi món ăn, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được công ty quan tâm. Tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào trước khi chế biến thức ăn đều được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Nhờ làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nên nhiều năm qua, công ty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Anh Lê Văn Dũng, công nhân tổ sửa máy, Công ty TNHH Hoàng Tuấn chia sẻ: Các bữa ăn ca đều được nhà bếp chế biến ngon, sạch sẽ, các món ăn được thay đổi hàng ngày, có món tráng miệng. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp chúng tôi bảo đảm sức khỏe, tăng khả năng tái tạo sức lao động.

Công ty TNHH Giày RollSport Việt Nam là đơn vị có 100% vốn nước ngoài, hiện có gần 17.000 công nhân, lao động. Nếu như trước đây, cứ vào mỗi giờ tan ca buổi trưa, hàng nghìn công nhân của công ty lại vội vã tìm  bóng mát bên lề đường để ăn cơm, thì nay, hình ảnh đó đã không còn. Công ty đã xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ dành riêng cho công nhân. Chị Mai Huyền Lương cho biết: Với mức hỗ trợ 15 đến 17.000 đồng/suất, tất cả công nhân trong công ty đều tự mang cơm đi ăn. Tôi thấy tự nấu ăn mang đi rất tiện lợi vì thức ăn hợp khẩu vị với mỗi người. Việc công ty xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ để ngồi ăn một cách đàng hoàng như hiện nay khiến công nhân chúng tôi rất phấn khởi.

Nhận thức tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe công nhân và trước thực trạng chất lượng bữa ăn ca của NLĐ ở nhiều nơi còn bị thả nổi, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 07c/NQ-BCH, trong đó quy định: Bảo đảm bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng, khuyến khích các DN nâng mức bữa ăn ca cao hơn (không gồm chi phí khác như gas, vận chuyển, phục vụ…). Để cụ thể hóa nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động đứng ra đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động nâng giá trị bữa ăn ca của NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 182 DN có tổ chức công đoàn hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ gồm: 104 DN tổ chức nấu ăn ca cho NLĐ và 78 DN hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ, (trong đó có 114 DN nấu ăn hoặc hỗ trợ với mức trên 15.000 đồng/bữa ăn ca). Cùng đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với NLĐ tại các DN, trong đó có việc khảo sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở DN thực hiện tốt việc này.

Một bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho NLĐ mà còn mang lại lợi ích cho chính DN – người chủ sử dụng lao động. Bởi khi sức khỏe được đảm bảo, NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động và gắn bó lâu dài với DN. Đồng chí Hà Xuân Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để chủ DN nhận thức được tầm quan trọng và thực sự quan tâm cải thiện bữa ăn ca; tổ chức đối thoại định kỳ với DN, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, là cơ sở để DN thực hiện.

.Bài và ảnh: Thanh Huê
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@thieungoc.gov.vn
Thích và chia sẻ bài này trên